Ads 468x60px

BLOG YÊU THÍCH

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

TỪ ĐIỂN

BÀI XEM NHIỀU NHẤT

CHAT

THEO DÕI QUA EMAIL

NHẬN XÉT CÁC BÀI VIẾT

TIM KIẾM TRONG BLOG

10 tháng 7, 2009

Trăn trở của người trẻ

CONGPY - TT - “Khi người ta trẻ” - đó là cuộc tọa đàm khá thú vị của các bạn HS-SV, ĐVTN do Hội Liên hiệp thanh niên quận 5 (TP.HCM) tổ chức sáng 9-7, một ngày trước Đại hội đại biểu Hội LHTN quận 5.

Buổi tọa đàm đã gợi mở nhiều vấn đề mà không ít bạn trẻ quan tâm.


Chiến sĩ thanh niên công nhân trong chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” 2009 - một biểu hiện của lòng yêu nước-Ảnh: MINH ĐỨC


Thế nào là yêu nước?

Câu hỏi gợi mở của bí thư quận đoàn Trịnh Xuân Tâm đã được bạn Phạm Giang Anh, chi đoàn Viện Sốt rét và ký sinh trùng TP.HCM, khẳng định: phần lớn bạn trẻ hôm nay đủ nhận thức khi chọn cho mình một lối sống, một mục tiêu, lý tưởng để phấn đấu. Quan trọng là mục tiêu ấy phải đi cùng với sự phát triển của đất nước và đòi hỏi người trẻ phải góp sức lớn. “Biết bao chiến sĩ ngày đêm bám trụ, sẵn sàng chiến đấu ở những hải đảo, như những chiến sĩ ở nhà giàn DK1 để chúng ta được bình yên”.

Anh Nguyễn Quốc Dũng, phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển kinh tế và cung ứng lao động Q.5, kể về “quá trình yêu nước” của riêng mình: “Trước đây tôi nghĩ yêu nước là phải làm được những điều to tát lắm. Dần về sau mới hiểu thật ra những việc nhỏ nhất mà có ích như xây dựng lối sống văn hóa, rèn luyện bản thân, chấp hành tốt pháp luật cũng đã là yêu nước”.

Từng là một du học sinh chuyên ngành công nghệ thông tin tại Úc sáu năm, anh Châu Tiên Thức hiện là một chủ doanh nghiệp trẻ của quận 5 chia sẻ: “Từ một đất nước hòa bình và ổn định về chính trị, tôi xác định du học là để dung nạp thêm kiến thức tiên tiến và ao ước trở về để cống hiến, góp phần làm đất nước phát triển”.

Anh Thức cho biết thêm ngay từ năm đầu tiên du học ở Úc anh đã gặp nhiều thông tin về hình ảnh, sự kiện không mấy tốt đẹp về đất nước, con người, thể chế chính trị của VN. Sau khi bình tĩnh soi xét lại với những gì mình từng mắt thấy tai nghe khi còn ở quê nhà, những câu chuyện của người thân trong nước kể lại, anh quả quyết những thông tin kia là sai lệch và loại khỏi bộ nhớ của mình. Cũng theo anh, bảo vệ hình ảnh đẹp của quê hương trong tâm thức và nhận thức của mình cũng là yêu nước.

Đừng để giới trẻ “tự bơi”

Cuộc tọa đàm càng nóng hơn khi hai bạn trẻ cùng thế hệ 9x là Trương Nguyễn Uyên Thư (Trường THPT Lê Hồng Phong) và Phan Việt Hải (SV Trường ĐH Khoa học tự nhiên) khẳng định: người trẻ thích tìm tòi cái mới. Với sự hiếu động của tuổi trẻ nên dễ bị ngợp trước vô vàn thông tin từ nguồn Internet. “Là SV công nghệ thông tin, tôi biết được chỉ có khoảng 10% thông tin trên Internet là tích cực, còn lại đến 90% cần phải cảnh giác” - Hải nói. Do đó, các bạn trẻ khi vào đời cần được trang bị những kiến thức nhất định về xã hội, lý tưởng chính trị để khỏi bị cuốn theo các luồng thông tin vốn như mớ bòng bong của thế giới mạng.

Liên hệ với câu chuyện thời sự mới đây về Nguyễn Tiến Trung, bạn Trần Nguyễn Thảo Quyên- giáo viên Trường mầm non Vàng Anh, bày tỏ: “Thật tiếc cho Trung khi có điều kiện du học đã không đem kiến thức học được cống hiến cho đất nước mà lại sa ngã”.

Từ những ý kiến ấy, hầu hết bạn trẻ dự tọa đàm đều kêu gọi các bạn trẻ cùng trang lứa biết cập nhật và chắt lọc, đánh giá, phân tích, kiểm chứng thông tin để biết đâu là những thông tin sai lệch cần tránh. Tuy nhiên, có lẽ để làm được điều đó không thể không có những hỗ trợ, “ngọn đèn định hướng” của gia đình, nhà trường và xã hội; cũng như những chia sẻ của bạn bè xung quanh.

NGUYỄN TRIỀU - KIM ANH

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Sample text

Sample Text

Sample Text