Ads 468x60px

BLOG YÊU THÍCH

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

TỪ ĐIỂN

BÀI XEM NHIỀU NHẤT

CHAT

THEO DÕI QUA EMAIL

NHẬN XÉT CÁC BÀI VIẾT

TIM KIẾM TRONG BLOG

8 tháng 7, 2009

Cách đoạn tuyệt với thuốc lá

CONGPY - TT - Khoa học từ lâu đã chứng minh hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả những người xung quanh. Dù biết như vậy nhưng tại sao có nhiều người không bỏ được thuốc lá dù rất muốn. Hãy tham khảo một số cách đơn giản dưới đây:

1. Hợp lý hóa thời gian để giảm căng thẳng
Các kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 80% những người thường xuyên phải làm việc căng thẳng đã bị nghiện thuốc lá, đặc biệt là đàn ông. Họ cho rằng hút thuốc để quên đi căng thẳng và mệt mỏi. Nhưng sự thật không phải vậy, bởi vì chất nicotin có trong thuốc lá thường gây ức chế thần kinh và dẫn đến chứng nghiện.
Vậy muốn cơ thể và não bộ có thời gian nghỉ ngơi thì hãy sắp xếp lại lịch làm việc và sinh hoạt một cách hợp lý. Nếu công việc bắt buộc bạn phải ở văn phòng cả ngày, thỉnh thoảng hãy nhai một chiếc kẹo cao su, ăn một chút hoa quả, uống một cốc nước quả ép hay một chai nước khoáng. Hãy dùng chúng những lúc nghỉ giải lao thay vì hút thuốc.
2. Tăng hoạt động thể chất để kiểm soát cơ thể
Những người hút thuốc thường tăng cân sau khi bỏ thuốc lá mặc dù chế độ dinh dưỡng vẫn như cũ. Tuy nhiên, việc tăng cân lại là nỗi lo đối với một số người. Và thế là không ít người đã quay lại với thuốc lá hòng giảm cân. Thay vào đó lẽ ra nên tăng hoạt động thể chất!
3. Phải có quyết tâm bỏ thuốc
Đây là một yếu tố tâm lý không thể thiếu nếu bạn thật sự muốn bỏ thuốc. Nếu chỉ suy nghĩ đơn thuần là muốn bỏ thuốc mà không có quyết tâm thì việc cai thuốc sẽ khó thực hiện được. Hãy tự rèn luyện tính kiên trì và nhẫn nại để việc cai thuốc thành công.
4. Tham gia những hoạt động khác
Để không nghĩ tới thuốc lá nữa hãy tìm tới một số hoạt động khác, chẳng hạn như chơi trò chơi điện tử (tất nhiên là có mức độ), matxa cơ thể, xem một bộ phim mình yêu thích... để tập trung sự chú ý của não bộ.
Hãy tham gia các hoạt động thể dục thể thao như bóng bàn, bơi lội, cầu lông, bóng đá... bất cứ lúc nào có thể để làm tinh thần thoải mái, tiêu hao năng lượng, như vậy sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Việc thường xuyên súc miệng cũng có tác dụng làm giảm cảm giác thèm hút thuốc lá.
Nếu có thói quen uống cà phê rồi hút thuốc vào mỗi buổi sáng thì hãy uống trà hoặc nước khoáng thay cà phê. Sự thay đổi khẩu vị như vậy cũng giúp quên đi cảm giác thèm hút thuốc sau đó. Việc uống nhiều nước cũng có tác dụng làm dạ dày không có cảm giác đói. Nên ăn nhiều rau xanh, quả tươi và các món ăn chứa ít đường, chất béo.
5. Loại bỏ hết những gì liên quan đến hút thuốc
Hãy loại bỏ hết những vật dụng liên quan đến hút thuốc lá, chẳng hạn như gạt tàn, bật lửa... Tốt nhất là không bao giờ để chúng xuất hiện trước mắt bạn. Trong thời gian mới bỏ thuốc lá, nên hạn chế tham gia các cuộc hội họp, liên hoan... vì đó là môi trường thuận lợi kích thích người ta quay lại với thuốc lá, nhất là khi những lúc đó có nhiều người hút thuốc.
HỒNG HOA (Theo RD)

1 nhận xét:

 

Sample text

Sample Text

Sample Text