Ads 468x60px

BLOG YÊU THÍCH

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP

TỪ ĐIỂN

BÀI XEM NHIỀU NHẤT

CHAT

THEO DÕI QUA EMAIL

NHẬN XÉT CÁC BÀI VIẾT

TIM KIẾM TRONG BLOG

14 tháng 5, 2011

Từ bỏ là mặt trái của sự lựa chọn!

CONGPY - “Bài viết dành cho những ai đang trong tâm trạng phân vân, do dự về những lựa chọn của bản thân, hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc và đúng đắn hơn về những sự lựa chọn cũng như tiếp thêm sức mạnh cho những ai chưa thể quyết đoán trong suy nghĩ...”

Không từ bỏ không có nghĩa là đã lựa chọn. Phần lớn mọi người đều rất khó khăn khi lựa chọn vấn đề, tất cả đều do không hiểu thế nào là từ bỏ và không dám từ bỏ. Ví dụ khi đứng trước hai sự lựa chọn, một là ra nước ngoài học tập, hai là nhận được công việc tốt. Thà bạn nói không biết lựa chọn cái nào cần hơn là nói không biết từ bỏ cái nào. Một người đưa ra được sự lựa chọn thích hợp là do người đó biết từ bỏ những gì cần bỏ.
Cuộc đời thật ngắn ngủi, ai muốn đạt được nhiều thì cũng phải biết từ bỏ. Những người không bao giờ từ bỏ bất cứ một điều gì thì chẳng thể nào đạt được những gì mà họ mong muốn. Kết cục là cái mà họ có được là sự từ bỏ lớn nhất của cuộc đời này, họ mãi chỉ làm được những việc tầm thường và ở vào một cái vòng luẩn quẩn.
Phóng viên Hữu Lệ đã từng phỏng vấn một nữ sỹ thành công trong sự nghiệp, và hỏi về kinh nghiệm thành công của cô, Nữ sỹ nói:” Để đạt được thành công, tôi đã phải từ bỏ rất nhiều: cuộc sống nơi đô thị phồn hoa, môi trường làm việc tốt, sức khỏe, thậm chí là tính mạng”.
Có lúc khi cùng bạn bè tụ tập đi du lịch, chúng tôi thường nghe thấy bạn bè phàn nàn:”Thật là chán, có thời gian thì không có tiền, lúc có tiền thì lại không có thời gian”. Thực ra, cuộc sống không bao giờ là hoàn mỹ, bạn chỉ có thể đưa ra quyết định trong điều kiện và hoàn cảnh cụ thể. Nếu bạn cứ chần chữ mãi không lựa chọn, muốn đợi một điều kiện tốt nhất thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội lựa chọn rồi.
Khi cần từ bỏ thì hãy nên từ bỏ, không từ bỏ thứ đã có trong tay liệu bạn có thể đạt được thứ khác hay không????
Lẽ thường những người không biết từ bỏ sẽ không được hạnh phúc. Tôi đã nghe bạn tôi kể về câu chuyện của một người đồng nghiệp. Cô ấy là một người không bao giờ mãn nguyện, luôn muốn mọi sự toàn vẹn. Không phải cô ấy không muốn kết hôn, mà cũng không phải điều kiện của cô ấy không tốt, nguyên nhân làm cô ấy để tuột mất hạnh phúc là cô ấy luôn muốn mọi thứ đều phải toàn mỹ. Cũng có thể nói cô ấy không chịu từ bỏ bất cứ một điều gì. Cô ấy không thích một người bình thường, có tài mà không có sắc cũng không được, đợi đến khi tìm được một người tài sắc vẹn toàn thì địa vị thấp kém làm ảnh hưởng đến lòng tự tôn của cô. Vậy thì “hoàng tử bạch mã” lý tưởng của cô ấy sẽ là ai? Có lẻ sẽ có, nhưng tôi đoán rằng người đó không phải là người phàm trần mà là một vị tiên.
Bất kỳ ai cũng muốn mọi thứ vĩnh hằng, nhưng khi đã trải qua nhiều năm rồi mới phát hiện ra nó đã dần mất đi. Sau đó mới tỉnh ngộ và nhận ra rằng: những gì vốn có trong tay chưa chắc đã tồn tại mãi mãi, những gì chúng ta có không nhất định là những thứ chúng ta vừa ý nhất.
Cuộc sống có rất nhiều người tốt việc tốt. Chúng ta luôn muốn theo đuổi những thứ tốt đẹp mà chúng ta không có, vì muốn đạt được mà cứ vội vàng, nhưng thật ra chúng ta phải trải qua thời gian dài mới nhận ra, hoặc phải cả đời mới thấy mọi thứ không bao giờ là dễ dàng cả. Còn đối với những thứ mà ta có được, đều phải trải qua những kinh nghiệm của thành công và thất bại nên ta luôn có cảm giác lo lắng thấp thỏm. Hết ngày rồi lại đêm, hoa nở rồi lại tàn, tất cả đã là quy luật. Vì cuộc sống vốn không bao giờ là hạnh phúc trọn vẹn. Bởi vì khi ta đạt được rồi, chúng ta có thể sẽ bị mất đi và khi từ bỏ điều gì đó, ta có thể làm lại từ đầu, chúng ta không thể hiểu hết vạn vật trên trái đất. Nếu cứ ép buộc mình phải làm điều mình không thích thì có lẻ kết quả đạt được sẽ không giống như mình mong đợi. Từ đó bạn lại càng buồn bã, chán nản hơn.
Tất cả mọi vật đều muốn tồn tại vĩnh viễn. Người hiểu biết sẽ hiểu thế nào là từ bỏ, người tận tình sẽ hiểu thế nào là hy sinh và người hạnh phúc sẽ biết thế nào là vui vẻ. Khi chúng ta biết được những người mà mình yêu quý đang được sống hạnh phúc, ta sẽ cảm thấy rất mãn nguyện:”Tôi đến thế giới này không phải vì bạn, nhưng vì bạn mà tôi thấy yêu cuộc sống này hơn. Tôi sẽ rất cảm ơn cuộc sống nếu ở bên bạn, còn nếu không được ở bên bạn, tôi sẽ ra đi, nhưng tình yêu và sự biết ơn của tôi với cuộc sống vẫn không thay đổi. Cám ơn ông trời đã cho tôi gặp bạn, xa cách bạn, khép lại bài thơ hoàng đế đã viết lên”. Cuộc sống có thể làm ta đau khổ, nhưng cũng có thể cho ta rất nhiều câu trả lời. Vì thế hãy biết từ bỏ, hãy giữ vững sự thanh thản, cho dù cuộc sống tốt hay, bạn hãy nên dũng cảm vượt qua mọi khó khăn.

(Sưu tầm)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Sample text

Sample Text

Sample Text